TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG GIÚP BẢO VỆ THỊ LỰC CHO CẢ GIA ĐÌNH

Bạn có biết hiện nay ở Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em bị cận thị? Và con số này ngày càng tăng cao? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là do chất lượng ánh sáng gây ra. Vậy tiêu chuẩn nào để ta có thể đánh giá được chất lượng ánh sáng đèn Led nhằm bảo vệ thị lực của cả gia đình?

KIỂM TRA NHIỆT ĐỘ MÀU CỦA BÓNG ĐÈN

Nhiệt độ màu ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc của ánh sáng, nếu giá trị càng cao, cảm ánh sáng màu lạnh càng mạnh, ngược lại nhiệt độ màu thấp sẽ cho ta cảm giác ánh sáng màu ấm mạnh hơn.


Trong đó nhiệt độ màu cao hơn 4.600K sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh trắng được gọi là màu lạnh, hay còn gọi là ánh sáng ban ngày. Nhiệt độ màu trung bình là từ 3.100K đến 4.600K sẽ cho ta ánh sáng màu trắng lạnh. Còn với chỉ số nhiệt độ màu thấp hơn 3.100K trở lại, ánh sáng sẽ dao động từ màu đỏ sang màu vàng, được gọi là gam màu nóng.


Tùy nhu cầu khác nhau mà ta lựa chọn đèn LED có nhiệt độ màu khác nhau. Và để xác định chất lượng ánh sáng, ta có thể bật cùng lúc những chiếc đèn có nhiệt độ màu giống nhau, chất lượng tốt sẽ cho ra ánh sáng cùng loại màu, trong khi những sản phẩm chất lượng thấp, sẽ tạo ra màu ánh sáng khác nhau.

KIỂM TRA ĐỘ HOÀN MÀU CỦA ÁNH SÁNG

Chỉ số hoàn màu (CRI), hay còn gọi là chỉ số màu (RA) phản ánh độ trung thực của ánh sáng so với ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Ánh sáng tự nhiên do mặt trời tạo ra có chỉ số hoàn màu cao nhất, với RA=100. Chỉ số hoàn màu thấp sẽ phản ánh sai lệch màu thực của vật. vậy nên chỉ số màu càng cao nghĩa là màu sắc càng tự nhiên và trung thực.


 

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể lựa chọn đèn có độ hoàn màu khác nhau, đối với đèn LED sản lượng và chất lượng thông thường tỉ lệ nghịch với nhau. Ở mức độ phổ thông, nên chọn ánh đèn LED có chỉ số màu khoảng 70.

KIỂM TRA ĐỘ RỌI

Độ rọi là chỉ số quang thông trên 1 đơn vị diện tích chiếu sáng, hiểu một cách đơn giản thì nó là chỉ số biểu thị độ sáng tại một điểm.

Tiêu chuẩn độ rọi thường gặp là:

- Phòng khách là >300 lux

- Phòng ngủ là >100 lux

- Phòng ăn là > 200 lux.

- Phòng làm việc > 400 lux

- Hành lang cầu thang là >100 lux

Nếu muốn xác thực độ rọi của đèn LED, bạn có thể sử dụng smartphone bằng cách download và sử dụng phần mềm Lux meter và làm theo hướng dẫn một cách đơn giản, kiểm tra xem ánh sáng trong không gian mà bạn đang sử dụng đèn LED có đủ sáng so với chỉ số tiêu chuẩn bên trên đã đưa ra không.

KIỂM TRA ĐỘ NHÁY

Ánh sáng nhấp nháy sẽ khiến mắt khó chịu và phải điều tiết liên tục, ảnh hưởng đến thị lực con người. Muốn bảo vệ thị lực của bản thân và những người trong gia đình nên sử dụng ánh sáng có chất lượng cao.

Sử dụng Smartphone là cách đơn giản và dễ dàng nhất để kiểm tra độ nháy của bóng đèn Led. Muốn kiểm tra hãy để camera điện thoại cách bóng đèn khoảng 20cm và quan sát bóng đèn trên màn hình của smartphone xem bóng đèn có bị nhấp nháy không. Nếu bóng đèn nhấp nháy liên tục, nên thay thế bóng LED đó bằng chiếc đèn chất lượng cao hơn ngay lập tức để bảo vệ mắt cho cả gia đình.
(Nguồn: Sưu tầm Internet)

 

TAGS :

#Denhattuong, #denhighbay, #denledamtran, #Denledpha, #denpha, #denphaled, #denthavanphong, #dentrangtri, #MPE, #VNDDECOR, #Đèn trang trí nội thất

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo