NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÈN ĐƯỜNG LED CHIẾU SÁNG

Đèn đường LED ( LED Street Lights) hay còn gọi là đèn LED chiếu sáng đường phố là loại đèn sử dụng chuyên dụng cho chiếu sáng đường phố, quốc lộ, đường cao tốc, công viên, sân bóng… đảm bảo ánh sáng cho người tham gia giao thông an toàn.

1. Thiết kế và cấu tạo của đèn đường LED

Cấu trúc chính của đèn LED đường tắt tương tự như các loại đèn LED khác, bao gồm ba phần chính: Chip LED, bộ tản nhiệt và nguồn điện. Bởi vì đèn LED đường phố có công suất cao và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, yêu cầu về thiết kế của chúng tôi cũng rất nghiêm trọng nên với các loại đèn LED thông thường.

Đèn đường LED được coi là một loại đèn tích hợp, khác với các loại đèn khác trong đó tắt đèn và vỏ đèn là các phần riêng biệt. Trong đèn LED đường phố, các chip LED được gắn nhanh vào mạch điều khiển đèn LED và sau đó kết hợp với bộ tản nhiệt để tạo thành một đèn LED tắt hoàn toàn. Hiện nay, các loại chip LED COB hoặc High Power được sử dụng phổ biến trong đèn LED đường phố. Cả hai loại chip LED này đều có hiệu suất phát quang cao, độ bền cao và cường độ sáng ổn định theo thời gian.

Bộ tản nhiệt có thiết kế tương tự như thiết kế tản nhiệt sử dụng cho các thiết bị điện tử khác. Bề mặt tản nhiệt càng có nhiều cung nhỏ càng tốt để tạo điều kiện thoát khí nóng ra khỏi chip LED. Bộ tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tuổi thọ của đèn LED đường phố.

Bộ nguồn cũng là một thành phần quan trọng và có ảnh hưởng đến sự ổn định và tuổi thọ của đèn LED đường tắt khi sử dụng. Khi sử dụng các linh kiện điện tử chất lượng cao và hệ thống điện ổn định, tuổi thọ của đèn sẽ tăng lên đáng kể. Ngược lại, nếu nguồn không đạt được tiêu chuẩn, đèn sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra hầu hết đèn đường LED có một lăng kính trên bề mặt chip LED, được thiết kế để phân bổ ánh sáng theo hướng mong muốn, đây cũng được xem là một lợi điểm so với bóng đèn truyền thống. Bóng đèn truyền thống thường được phản xạ ánh sáng ở phần sau của bóng đèn. Trong trường hợp này, độ sáng của ánh sáng bị mất và tạo ra ô nhiễm ánh sáng trong không khí và môi trường xung quanh. Ngoài ra việc phân bố ánh sáng đa hướng như vậy cũng có thể gây chói mắt cho người lái xe và người đi bộ.

2. Hiệu quả năng lượng của đèn đường LED

Đèn đường LED được coi là giải pháp tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng đô thị vì những lý do sau đây. Đầu tiên, đèn LED đường tiêu thụ ít năng lượng hơn (tối đa một nửa hoặc ít hơn) để tạo ra cùng một mức độ tham chiếu sáng so với các loại đèn truyền thống như đèn cao áp Natri, cao áp Halogen.

Khác với đèn truyền thông, đèn LED bị hỏng không được hoàn toàn an toàn khi bị lỗi, mà chỉ làm giảm sản lượng ánh sáng cho đến khi cần thay thế. Điều này đảm bảo hiệu quả hoạt động của đèn LED được duy trì trong thời gian dài hơn và giảm thiểu việc thay thế đèn đường.

Theo ước tính, việc triển khai đèn đường LED cho 10 khu đô thị lớn nhất tại Mỹ có thể giảm lượng khí CO2 thải ra hàng năm lên tới 1,2 triệu tấn, tương đương với việc loại bỏ 212.000 chiếc xe ô tô chạy trên đường.

3. Những lo ngại về sức khỏe với đèn đường LED

Tiếp xúc với đèn LED sử dụng ánh sáng trắng có thể ức chế melatonin gấp 5 lần so với đèn HPS. Thực tế là ánh sáng trắng được phát ra ở bước sóng 400-500 nano mét ngăn chặn sản xuất melatonin được sinh ra bởi tuyến tùng. Hậu quả là gây ra sự gián đoạn với động hồ sinh học của con người dẫn đến khó ngủ.

Nghiên cứu tại Đại học University of Madrid Complutense đã tuyên bố rằng tiếp xúc lâu dài với đèn LED chiếu sáng đường phố ánh sáng trắng có thể gây tổn thương không thể khắc phục được đối với võng mạc mắt người. Nghiên cứu ở Madrid cho biết điều này là do mức độ bức xạ cao vì hầm lượng ánh sáng xanh quá lớn.

Chiếu sáng ban đêm nhân tạo có nhiều tác động đến con người (không kể đến động vật hoang dã) và việc tiếp xúc với bức xạ quang học ảnh hưởng đến sinh lý và hành vi của con người, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Một tuyên bố của Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng (IES) nhấn mạnh sẽ cần nghiên cứu thêm về ván đề này.

Một báo cáo từ Chính phủ Pháp được công bố vào năm 2013 đồng ý rằng mức độ chiếu sáng cao hơn 10.000 cd / m2 gây khó chịu trực quan bất kể vị trí của đơn vị chiếu sáng trong tầm nhìn. Bề mặt phát xạ của đèn LED là nguồn tập trung cao độ, độ sáng của từng nguồn riêng lẻ có thể cao gấp 1000 lần so với mức độ không thoải mái. Mức bức xạ trực tiếp từ loại nguồn này có thể dễ dàng vượt quá mức độ khó chịu về hình ảnh.

Để khắc phục các vấn đề về sức khỏe này nên sử dụng ánh sáng vàng (nhiệt độ màu thấp từ 4000K trở lại, không nên sử dụng ánh sáng trắng như ban ngày) là hiệu quả nhất cho việc sử dụng đèn LED để chiếu sáng đường, giảm nguy cơ gây rối loạn cho giấc ngủ).

4. Ưu điểm nổi bật của đèn đường LED hiện nay

Thiết kế

Đèn đường LED hiện nay được thiết kế theo kiểu dáng hiện đại, phù hợp với hệ thống chiếu sáng đô thị hiện đại, hệ thống đương cao tốc, cầu vượt…

Về hiệu năng sử dụng

Đèn đường LED có công suất cao từ 50W – 250W giúp phạm vi không gian chiếu sáng của đèn được mở rộng hơn. Tuổi thọ dự báo của đèn đường LED thường từ 10 đến 15 năm, gấp hai đến bốn lần tuổi thọ của hệ thống HPS hiện nay. Đặc biệt đèn được thiết kế chống nước, chống bụi, chống lóa mắt. đem lại nguồn ánh sáng an toàn cho người sử dụng. Độ sáng của đèn đường LED đạt cực đại ngay sau khi đóng điện, ngược lại với nó bóng Halogen mất khoảng 5 – 10 phút để đạt tới hiệu suất sáng tối đa.

Bật sáng tức thời

Không giống đèn HID, huỳnh quang và đèn cao áp, chẳng hạn như hơi thủy ngân, đèn halogen kim loại (metal halide), và đèn hơi natri (sodium), cần thời gian nóng lên sau khi bật, đèn LED bật sáng ngay lập tức.

Tiết kiệm điện năng

Đèn đường LED được ứng dụng chiếu sáng đô thị, thay vì sử dụng bóng đèn Halogen lên tới 2000W có thể sử dụng đèn đường LED có công suất 150W có độ sáng tương đương – Tiết kiệm được 13 lần tiền điện tiêu thụ thắp sáng.

Chỉ số hoàn màu cao

Chỉ số hoàn màu của đèn đường LED > 80, giúp hiển thị đúng màu của vật thể, đối tượng, giúp cho tài xế có thể dễ dàng quan sát hơn.

Tuổi thọ cao

Đèn đường LED có tuổi thọ cao hơn gấp 8 đến 10 lần bóng Halogen. Giảm bớt chi phí thay thế và bảo trì.

Thân thiện với môi trường

Đèn đường LED không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại, không phát ra tia tử ngoại, an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường.

Ít hấp dẫn với côn trùng vào ban đêm

Côn trùng đêm được thu hút bởi ánh sáng cực tím phát ra từ nhiều nguồn ánh sáng thông thường.

Giảm chói

Hướng ánh sáng xuống hướng xuống đường giảm lượng ánh sáng hướng vào mắt người tham gia lưu thông trên đường.

Sản lượng ánh sáng cao hơn ngay cả ở nhiệt độ thấp

Trong khi đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng tương đối, chúng thường phát ra ánh sáng yếu hơn khi hoạt động ở thời tiết lạnh. Ngược lại nếu hoạt động ở thời tiết lạnh, đèn LED sẽ càng phát ra ánh sáng tốt hơn.

Kết luận:

Qua bài viết này, có lẽ các bạn đã hiểu được dần như tất cả những gì bạn cần biết đề đèn LED đường phố. Nếu bạn còn những thắc mắc hoặc cần tư vấn về việc sử dụng đèn đường LED hãy gọi ngay cho VND DECOR chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm cũng như có những giải pháp về thiết kế, thi công ánh sáng một cách phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

👉 Chi tiết xin liên hệ:

🏢 Công ty TNHH VND DECOR

📌 Địa chỉ: 837 Phạm Văn Đồng, Phường Linh Tây, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

☎️ Tel: 028.730.22289 - Hotline: 0977755502

📧 Email: vnddecor@gmail.com

🌐 Website: vnddecor.com

TAGS :

LED Street Lights, Đèn đường LED, đèn LED chiếu sáng đường phố, đèn LED đường, đèn LED đường phố

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo